In decal là một kỹ thuật in ấn được sử dụng phổ biến trong ngành công nghệ quảng cáo hiện nay. Để có thêm những hiểu biết và vận dụng trong cuộc sống, hôm nay hãy cùng Orion tìm hiểu về kỹ thuật này thật chi tiết nhé.

1. Tìm hiểu về dịch vụ in decal

In decal là một kĩ thuật in ấn, trong đó có thể sử dụng mực có nhiều màu tùy theo nhu cầu của người sử dụng để in lên một loại nhãn có khả năng tự dính, loại nhãn này có sẵn keo dính và dưới tác dụng của áp lực thì nó có thể bám dính lên nhiều bề mặt.

Loại nhãn được sử dụng trong in ấn decal hoàn toàn khác với các loại khác, ở đây lớp keo dính trên nhãn được sử dụng để dính bằng cách làm ướt, làm khô đi hoặc nung nóng lên. Lớp keo này được gắn sẵn lên decal, để dính vào vật liệu chúng ta chỉ cần sử dụng một lực nhẹ tác động vào miếng decal. 

In decal có ưu điểm hơn nhiều so với các loại kỹ thuật in ấn khác. Đầu tiên về giá thành, nó có giá thành rẻ hơn so với in lụa, nếu như in lụa cần có khung, vật liệu gồm nhiều loại có giá thành cao thì in decal hoàn toàn rẻ hơn nhiều.

Về thời gian in ấn và độ phức tạp thì in decal không cần phải tiến hành chế bản mà chỉ cần thiết kế rồi nhấn cắt nên có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức. Về chất lượng: mặc dù không trải qua nhiều công đoạn và thời gian nhưng chất lượng của kỹ thuật in này thì miễn bàn, bạn có thể hoàn toàn tin tưởng vào công nghệ này.

2. Đặc điểm chất liệu decal

Những điều cần biết về chất liệu decal

Decal là viết tắt của từ Decalcomania có gốc từ tiếng Pháp décalcomanie), đôi khi được viết là đềcan, đềcal… Đây là một loại vật liệu chủ yếu sử dụng trong kỹ thuật in ấn. Nó là một loại nhãn được cấu tạo bởi một lớp keo và một lớp giấy có chức năng bảo vệ lớp keo dính ở giữa. Khi sử dụng, người dùng nhẹ nhàng tháo lớp giấy bảo vệ ra và dùng một lực nhẹ miết miếng decal có keo dính sẵn lên bề mặt sản phẩm cần dán decal.

Các loại decal chính thường được sản xuất bao gồm:

  • Nhãn mác, bao bì cho thực phẩm, sản phẩm đóng chai.
  • Nhãn mác xe máy, ô tô.
  • Decal nhãn mác thông tin trong công nghiệp.
  • Nhãn mác, bao bì cho hàng hóa tiêu dùng.
  • Nhãn mác cho dung dịch hóa chất, dược phẩm.
  • Decal nhãn mác thông tin cho văn phòng, dịch vụ bán lẻ
  • Nhãn mác, thông tin khuyến mại và trang trí.
  • Decal poster cho các quảng cáo.

Decal dùng để làm poster cho các quảng cáo có giá trị thẩm mỹ cao

Cấu tạo của decal

Một decal bao gồm 4 bộ phận, mỗi một bộ phận đều được cấu tạo từ những vật liệu, chất liệu khác nhau:

Lớp mặt

Đây là lớp bề mặt thể hiện nội dung hiển thị của tấm decal, nó thường được làm từ chất liệu giấy, màng nhựa hay có thể là vải. Các hoa văn, họa tiết, chữ cái, màu sắc, nội dung mà người sử dụng muốn biểu thị thông qua decal sẽ được in trực tiếp lên bề mặt này.

Đặc biệt đối với một số loại decal như decal chuyển nhiệt, lớp mặt thường được cấu tạo bằng hợp chất trong đó có thành phần là cao su non. Chính vì vậy mà người ta thường sử dụng loại decal chuyển nhiệt để in, cắt và ép nhiệt lên quần áo làm số áo, tên, trang trí các họa tiết lên quần áo, các loại vải, balo túi xách,..

Lớp keo

Đây là lớp thứ 2 của decal, nó được tạo nên bởi chất keo có khả năng bám dính, nằm sau lớp mặt, độ dính của tấm decal được quyết định bởi chất liệu làm nên lớp keo này. Tuy nhiên, với các loại decal chuyển nhiệt như là decal in áo thun, decal ép vải thì lớp keo này sẽ không tồn tại do đặc điểm của loại decal này là dùng nhiệt để tại ra sự bám dính.

Lớp silicon (hay PE- silicon) 

Silicon là lớp thứ ba trong cấu tạo của một tấm decal, nó có tác dụng như một lớp chống dính, được phủ lên mặt trên của lớp đế, có chức năng ngăn cách lớp đế và lớp keo, không để keo không dính vào lớp đế.

Lớp đế

Đây là lớp cuối cùng trong cấu tạo của decal, thường được cấu tạo từ giấy Kraft hau Glassine. Lớp này có tác dụng dùng để bảo vệ lớp keo khi chưa sử dụng.

Đặc điểm của một số loại decal thường gặp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại decal khác nhau với nhiều công dụng để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên mỗi loại decal lại có một đặc điểm khác nhau, sau đây là một số loại decal thường gặp và các đặc điểm của mỗi loại: 

Giấy decal AL thường

Giấy decal AL thường là loại decal làm bằng chất liệu: Fascoat Plus. Loại giấy decal này có màu trắng, xé rách, bề mặt trơn nhẵn, hơi bóng. Thường được sử dụng và phù hợp nhất với các loại mực như mực Wax, Wax/Resin để tạo ra những bản in có chất lượng, hình thức đẹp, độ bám cao.

Đây hiện là loại giấy decal được người tiêu dùng ưa chuộng và sử dụng phổ biến trên thị trường, ngoài ra nó còn được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề như: trong siêu thị, nhà sách, may mặc, gốm sứ, mây tre lá, mỹ phẩm, quảng cáo và in ấn…

Giấy decal vellum

Đây là một loại giấy decal được cấu tạo chủ yếu từ chất liệu là: Vellum Elite. Loại giấy này thường có màu trắng mờ, có thể xé rách được, bề mặt giấy phẳng nhưng nhám không mịn. Loại giấy này rất phù hợp với các loại mực như mực Wax, Wax/Resin, khi sử dụng loại giấy này với các loại mực phù hợp như trên thì sẽ tạo ra được những bản in có chất lượng tốt, hình thức đẹp, độ bám của mực cao. 

Người ta thường sử dụng giấy decal vellum trong các ngành như may mặc, nhà sách, vận tải… Đây là một loại decal có giá trị sử dụng rất cao.

Giấy decal bán cảm nhiệt 

Giấy decal bán cảm nhiệt được sử dụng nhiều trong môi trường khắc nghiệt

Decal bán cảm nhiệt thường được cấu tạo từ chất liệu chủ yếu là Premium Transtherm. Giấy có màu trắng hơi mờ, có thể bị xé rách, bề mặt rất nhẵn và mịn. 

Vì trong thành phần cấu tạo của loại giấy decal này có tích hợp sẵn mực nên khi kết hợp với các loại mực như mực Wax,Wax/Resin sẽ tạo ra các bản in chất lượng rất cao, hình thức rất đẹp, màu sắc tươi sáng và sinh động, thể hiện được độ tương phản, độ bám cao…

Decal bán cảm nhiệt thường được sử dụng trong tất cả các ngành của đời sống nhưng đặc biệt  với đặc điểm cấu tạo ưu việt như trên nên nó thường được sử dụng đối với những sản phẩm cần lưu trữ thời gian dài hoặc lưu giữ ngoài trời (như dán thùng carton….)

Giấy decal cảm nhiệt trực tiếp

Giấy được cấu tạo từ nhiều thành phần và chất liệu song chất liệu chủ yếu là Multitherm Plus. Về hình thức thì loại decal này có màu trắng hơi mờ, có thể xé rách bằng tay, bề mặt giấy khá nhẵn và mịn, đặc biệt nó có thể chuyển sang trạng thái sẫm màu khi có nhiệt tác động. 

Khi tiến hành in loại giấy decal cảm nhiệt trực tiếp này thì sẽ in trực tiếp bằng nhiệt của đầu in và không cần phải thông qua ribbon. Nó được sử dụng trong nhiều ngành nghề tuy nhiên đặc biệt được sử dụng trong các trường hợp có sản phẩm cần lưu trữ trong thời gian dài hoặc điều kiện khắc nghiệt về thời tiết, chỉ dùng cho các máy in chế độ nhiệt trực tiếp. 

Ưu điểm của loại giấy decal này là tiết kiệm được một phần chi phí vì không dùng ribbon còn nhược điểm là tuổi thọ đầu in thường sẽ không được cao.

Decal nhựa

Decal nhựa là loại decal có cấu tạo chủ yếu làm từ chất liệu Synthetic Paper. Đặc điểm của decal nhựa về hình thức là: Giấy có màu trắng hơi ngà, không thể dùng lực để xé rách (một hoặc hai chiều), bề mặt decal nhựa rất mịn và nhẵn. 

Nó sử dụng rất tốt và cực kỳ phù hợp cho mực Wax, Wax/Resin, khi sử dụng với các loại mực phù hợp như trên sẽ cho chất lượng bản in đẹp, độ bám cao. Thường sử dụng trong các ngành tiểu thủ công nghiệp  như đông lạnh, gốm sứ, mây tre lá, điện tử…Đặc biệt loại decal này có thể chịu được môi trường có độ khắc nghiệt cao (nóng, lạnh….) mà chất lượng vẫn đảm bảo an toàn.

Decal màng

Decal màng hay còn gọi là decal film: đây là loại decal được cấu tạo từ chất liệu: PE 85 Top Trans. Đặc điểm của loại decal mang film là decal có lớp màng film trong suốt (nhiều loại), có keo,  bề mặt nhẵn, mịn và trơn bóng.

Giấy decal màng có đặc tính rất bóng, mịn nên cho chất lượng bản in rất tốt

Decal nhôm 

Decal nhôm hay còn gọi là decal xi bạc được  chất liệu từ: Silver Foil, Silver Void PET… Đặc điểm loại decal này rất cứng có thể xé rách, bề mặt rất bóng có màu bạc hay vàng (nhiều loại). Loại decal này được dùng chủ yếu trong ngành điện, điện tử, ô tô, xe máy… 

Tem vải làm từ polyester, vinyl, taffeta…

Loại tem này được in bằng mực Wax/Resin. Nó thường dùng trong ngành may mặc, thời trang (tem size, mác áo…) đem lại hiệu quả sử dụng rất cao. Đồng thời giá thành ở mức trung bình hoàn toàn phù hợp với nhiều bộ phận dân cư.

3. Phân loại in decal

 Cũng như chất liệu decal In decal bao gồm nhiều loại, trong đó có thể kể tên một số loại chủ yếu như:

In decal trong

In decal trong cũng không hề khác biệt quá nhiều đối với kỹ thuật in thông thường khác. Chúng được làm từ một lớp keo đã tráng ở mặt sau và vẫn giữ nguyên lớp mặt bảo vệ keo. Sau khi lột bỏ lớp bảo vệ, người dùng có thể tự dán decal vào bề mặt sản phẩm.

Qua đó ta có thể thấy rằng chất liệu in decal trong hoàn toàn tương tự với chất liệu in ấn decal thường nhưng chỉ đặc biệt hơn một điểm là thêm được đặc trưng trong suốt.

Decal trong được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực

Decal trong thường được làm từ các chất liệu bền và dẻo dai, nên sản phẩm từ in bằng decal trong thường: có độ kết dính cao, chịu được va chạm tốt, đàn hồi cao, khó bị hư hại bởi các tác động từ môi trường và thời tiết.

In decal dán tường

Decal dán tường hay còn gọi là tranh dán tường là một loại nhãn dán được cắt bằng máy cắt vinyl với một mặt có dính keo dán trên tường và một bề mặt nhãn dùng để trang trí tường hay dùng cho mục đích quảng cáo, truyền thông hay tạo ra một không gian kiến trúc mới phù hợp với yêu cầu của người sử dụng.

Về mặt cấu tạo thì decal dán tường bao gồm ba lớp, đó là lớp giấy đế bảo vệ, lớp  keo có độ bám dính cao và lớp bề mặt nhẵn bóng có có tác dụng trang trí hay thể hiện nội dung. 

Lớp keo của loại decal này có độ bám dính rất cao kể cả với các bề mặt chất liệu không nhẵn, mịn. Đồng thời khi dán cũng không cần phải tác động nhiệt hay sử dụng nước làm ướt tấm decal mà chỉ cần dùng một lực nhẹ miết là đã tạo ra độ bám dính với bề mặt rồi.

Về ưu điểm: decal dán tường nổi bật với khả năng chống thấm nước vượt trội, hình ảnh tạo ra hết sức sắc nét và sinh động, độ bền cao và khi tháo gỡ không gây tróc sơn, để lại lớp keo dính.

In decal bế tròn

In các loại decal bế tròn là sử dụng vật liệu decal giấy bế tròn có một mặt láng bóng và một mặt còn lại có keo dính dùng để dán lên các vật như giấy, nhựa thủy,.. Nó dùng để cung cấp thông tin cần thiết, quảng bá các sản phẩm và các công ty đơn vị phát hành sản phẩm.

Decal bế tròn thường được ứng dụng trong làm bao bì các sản phẩm

Các chất liệu được dùng để in các loại decal bế tròn có thể là giấy, nhựa, decal bảy màu. Vai trò của decal bế tròn là rất đa dạng, nó được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội. Cụ thể: dùng để dán lên những sản phẩm kinh doanh, trang trí, quảng bá thương hiệu.

In decal lưới

Decal lưới là loại Decal có các lỗ tròn và có kích thước nhỏ li ti, chúng được sắp xếp đều nhau. Cấu tạo bao gồm hai mặt: Mặt trước được dùng để in và mặt sau có một lớp màu đen dùng  để tạo hiệu ứng, loại decal này chuyên được sử dụng để dán kính hoặc dùng trong trang trí.

4. Ứng dụng in ấn decal

In decal được ứng dụng trên nhiều lĩnh vực của đời sống, mỗi ngành nghề đều xuất hiện vai trò quan trọng của nó, cụ thể trong một số ngành nghề như:

Nhãn bao bì decal

Decal của các loại đồ điện tử thể hiện nhiều thông tin của sản phẩm

Nhãn bao bì là thành phần quan trọng và bắt buộc phải có củ bất kỳ sản phẩm nào. Các loại nhãn  bao bì thể hiện thành phần, số lượng, cách dùng của các sản phẩm. Bên cạnh đó thiết kế của nhã bao bì decal cũng có ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chất lượng của sản phẩm. Cụ thể nhãn bao bì decal của một số sản phẩm sau đây:

  • Nhãn xe hơi, xe máy, đồ điện tử: Đối với các loại phương tiện này thì decal dán trên bề mặt cũng phải chịu được những điều kiện tương tự mà phương tiện có thể chịu như thời tiết, độ ăn mòn,…
  • Nhãn decal cho thực phẩm: Đối với các loại decal dán trên thực phẩm cũng đòi hỏi chất liệu làm decal phải có độ bám dính cao, chịu được những tác động từ quá trình vận chuyển, sự khắc nghiệt của thời tiết và môi trường bảo quản.

Tương tự đối với các loại decal cho dược phẩm, thuốc men thì chất liệu decal cũng phải phù hợp với điều kiện bảo quản, vận chuyển của các loại sản phẩm tương ứng đó.

Nhãn decal có chứa những thông tin thay đổi

Đây là loại nhãn dùng để in một số thông tin bổ sung hay thay đổi những thông tin đã được in sẵn lên sản phẩm từ trước. Loại nhãn này đòi hỏi cũng phải được làm từ các chất liệu phù hợp với môi trường tiếp xúc của các sản phẩm để không bị biến dạng, hư hỏng.

Ngoài ra, decal còn được sử dụng trong khuyến mãi và poster quảng cáo. Decal này dùng để gắn lên các sản phẩm có khuyến mãi hoặc cần quảng cáo.

5. Bảng giá in các loại decal

Qua tham khảo trên thị trường chúng tôi xin đưa ra mức giá để các bạn tham khảo như sau:

Chất liệu/ số lượng in 11-500m2 501-1000m2 >1000m2 Cán bóng/mờ
In loại decal Pp trong nhà 40.000đ 35.000đ 30.000đ
In giấy Pp không keo trong nhà 40.000đ 35.000đ
In loại decal pp ngoài trời 70.000đ 60.000đ 50.000đ
In loại decal pp ngoài trời 50.000đ 45.000đ 35.000đ Không
In pp ngoài trời 80.000đ 70.000đ 60.000đ Keo ngược
In giấy pp không keo ngoài trời 70.000đ 65.000đ 55.000đ
In loại decal trong 60.000đ 50.000đ 40.000đ
In loại decal trong 50.000đ 35.000đ 30.000đ Không
In loại decal ô tô 70.000đ 60.000đ 50.000đ
In loại decal ô tô 50.000đ 45.000đ 40.000đ Không
In vải canvas mực nước 80.000đ 70.000đ 60.000đ Không
In vải canvas mực dầu 150.000đ 120.000đ 100.000đ Không
In bạt chất lượng cao  50.000đ

 

Lưu ý: Số lượng in dưới 1m2 sẽ tính tiền bằng 1m2.

Trên đây thông tin cơ bản rất cần thiết về chất liệu và kỹ thuật in decal. Nếu đang có nhu cầu, các bạn có thể tham khảo những thông tin trên hoặc tìm hiểu các dịch vụ của công ty cổ phần truyền thông quảng cáo Orion. Orion cam kết sẽ cung cấp những công nghệ in ấn, quảng cáo chất lượng nhất thị trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

096 770 3939